THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 77
Số lượt truy cập: 14858473
QUẢNG CÁO

Địa chỉ: Xã Xuân Thủy - Huyện Lệ Thủy - Tỉnh Q.Bình.

Điện thoại: 052.3882852 .

Website: thcsxuanthuy.edu.vn

 

Xuân Thủy là một xã vùng giữa của huyện Lệ Thủy, chạy dọc theo tả ngạn dòng Kiến Giang chạy dài từ phía Nam  cầu Mỹ Trạch về đến hói Cùng. Trước đây xã gồm có bảy thôn: Xuân Bồ, Tiền Thiệp, Hoàng Giang, Phan Xá, Quảng Cư, Xuân Lai và Mai Hạ. Năm 1989, thôn Quảng Cư cắt nhập vào thị trấn Kiến Giang, xã còn lại sáu thôn.

Từ xưa đến nay, nhân dân Xuân Thủy vốn giàu truyền thống anh hùng trong chiến đấu, cần cù, chịu thương, chịu khó trong lao động sản xuất, đóng góp nhiều công sức cho sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước, miền quê này còn rất tự hào với truyền thống hiếu học. Nhắc đến Xuân Thủy, người ta sẽ nhớ ngay đến những chiến công lừng danh sáng chói sử vàng trên mảnh đất này: chiến thắng Xuân Bồ với tấm gương hy sinh lẫm liệt của anh hùng Lâm Úy, chiến thắng Mỹ Lộc-Xuân Lai trong cuộc kháng chiến chống quân Pháp xâm lược. Sau khi hòa bình lập lại năm 1954, cùng với nhân dân miền Bắc, nhân dân Xuân Thủy cũng bắt tay ngay vào xây dựng quê hương trên mọi mặt: Kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh và đặc biệt là Giáo dục.

Ra đời từ những năm 60 của thế kỷ XX, năm học 1961-1962, trường Xuân Thủy ngày ấy chỉ có duy nhất một lớp 5 (còn gọi là lớp Nhô). Đến năm 1962-1963 trường có 2 lớp cấp 2 đó là lớp 5 và  lớp 6. Tháng 8 năm 1964 giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc. Trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt không thể bảo đảm an toàn cho học sinh cho nên phải có chủ trương chia trường, phân tán. Lúc này thực hiện chủ trương của Đảng là chuyển hướng giáo dục từ thời bình sang thời chiến. Đứng trước hoàn cảnh đó, các cấp lãnh đạo quyết định chia tách trường Cấp 2 Lệ Thủy chia thành 5 trường đặt ở các xã Phong Thủy , An Thủy, Lộc Thủy, Xuân Thủy,  Liên Thủy. Như vậy, từ năm học 1964-1965 Trường cấp 2 Xuân Thủy chính thức  ra đời.

Năm 1976, thực hiện nhiệm vụ mới của Giáo dục, trường cấp I nhập với trường cấp II thành trường PTCS Xuân Thủy.

Năm 1989, trường PTCS Xuân Thủy được tách thành ba trường: trường cấp II Xuân Thủy nằm trên địa bàn thôn Phan Xá, xã Xuân Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình, trường cấp I Xuân Bồ và trường cấp I Xuân Hạ.

Tháng 8/1989 Trường chính thức mang tên Trường THCS Xuân Thủy cho đến ngày hôm nay. Mặc dầu có sự thay đổi về quy mô, cơ cấu tổ chức song qua nhiều giai đoạn hình thành và phát triển, trường THCS Xuân Thủy vẫn đóng tại địa bàn ngày đầu thành lập.

 Khuôn viên nhà trường được xây dựng riêng biệt, có tường rào kiên cố bao quanh; có cổng trường, biển trường, cây xanh bóng mát, bồn hoa cây cảnh đẹp.

- Tổng diện tích toàn trường: 6721,1m2, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trung bình 27,66m2/HS.

+ Phòng học: Có 08 phòng học kiên cố cho 8 lớp học, mỗi phòng học rộng 53m2đến 60m2, trong các phòng học có đủ bàn ghế 2 chỗ ngồi cho học sinh, một số phòng 3 chỗ ngồi, bàn ghế giáo viên, bảng chống lóa đúng quy định. Phòng học bố trí đủ quạt mát, đèn sáng. 7/8 phòng học đuợc lắp đặt các ti vi 49 - 51 inch, 1 phòng còn lại sử dụng đầu chiếu projector phục vụ cho dạy học.

+ Phòng học bộ môn: Có 05 phòng học bộ môn: Vật lý-CN; Hóa, Sinh học, phòng Tin và phòng âm nhạc, diện tích mỗi phòng 75mđạt chuẩn quy định, riêng phòng Máy 53m2, phòng Nhạc 45m2 trong các phòng có khẩu hiệu, ảnh Bác, có nội quy phòng thực hành, ảnh chân dung cá nhà bác học, có bảng kế hoạch thực hành trong tuần, có đủ bàn ghế chuyên dụng cho từng phòng, có đủ điện sáng, quạt mát trong các phòng, chất lượng các phòng tốt đủ để phục vụ tốt cho công tác dạy học; phòng Tin học có 19 máy vi tính.

+ Thư viện

Diện tích 120m2, có phòng đọc sách của học sinh (40 chỗ ngồi), phòng đọc sách của GV (24 chỗ ngồi), phòng có 08 máy vi tính được nối mạng và hoạt động tốt.

+ Khu vệ sinh: Có 2 công trình vệ sinh tự hủy, được bố trí cho GV, HS nam nữ riêng biệt, công trình được xây dựng rộng rãi, làm vệ sinh sạch sẽ, không làm ảnh hưởng môi trường.

+ Phòng Y tế: Có 01 nhân viên y tế, có 1 giường, 1 bộ bàn ghế, tủ đựng thuốc, có dụng cụ sơ cứu theo quy định.

+ Khu luyện tập TDTT, sân chơi sạch sẽ, an toàn

+ Khu để xe cho CB, GV, NV; học sinh đảm bảo trật tự và an toàn, chứa đủ số xe.

+ Hiệu trưởng, P.HT, văn phòng, phòng họp hội đồng, phòng tổ chuyên môn, phòng truyền thống được bố trí riêng biệt

Với 55 năm phấn đấu và trưởng thành, trường Trung học cơ sở Xuân Thủy đã được được Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình công nhận trường đạt chuẩn quốc gia năm 2012, Sở GD&DT công nhận trường đạt chuẩn chất lượng GD cấp độ 3 năm 2017. Nhiều năm liền Chi bộ nhà trường đạt chi bộ trong sạch vững mạnh tiêu biểu, trường đạt danh hiệu Tập thể lao động  xuất sắc, Công đoàn vững mạnh xuất sắc, Chi đoàn vững mạnh; Liên đội mạnh xuất sắc..... nhiều cán bộ giáo viên được công nhận là GV dạy giỏi cơ sở, cấp tỉnh, lầ chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh, tổng sắp hội thi trường luôn giữ vị trí từ thứ 4 đến thứ 6....

55 năm qua trường đã góp phần tạo cho quê hương đất nước nhiều thể hệ học sinh, những người trong số họ đã trở thành đỗ đạt học hàm phó giáo sư, học vị tiến sĩ, thạc sĩ, giữ các cấp bậc cao trong quân đội và các cơ quan nhà nước; là thiếu tướng, thứ trưởng, kỹ sư, bác sĩ, nhà văn, nhà giáo ưu tú, những nhà doanh nghiệp, người thợ lành nghề, người lính biên cương, hải đảo, … có cả những người đã hóa thân vào đất cho quê hương mãi mãi xanh tươi. Tiếp bước truyền thống vẻ vang đó trong những năm trở lại đây, trường THCS Xuân Thủy có những bước tiến vượt bậc, đã duy trì và tạo được thành tích cơ bản, những tiền đề thuận lợi để xây dựng trường trở thành trường đạt CQG sau 5 năm, trong những năm qua bằng sự nổ lực cố gắng của địa phương và nhân dân, sự đầu tư của ngân sách nhà nước, nhà trường đã từng bước được tạo CSVC  phục vụ cho việc giảng dạy và học tập.      

Nhìn lại những trang sử của trường với biết bao móc son chói lọi, từ mái trường này, những học sinh của Trường THCS Xuân Thủy sẽ như những cánh chim đem hạt mầm tri thức gieo khắp muôn phương. Để hôm nay, Xuân Thủy- dòng sông xuân vẫn chảy trong tâm thức của những con người trên mảnh đất này với bao đời nay khát khao đem sức học của mình để xây dựng quê hương Xuân Thủy đẹp giàu.

Hiệu trưởng: Hoàng Tấn Hiếu

Lên đầu trang
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Hoàng Thái Anh
Hoàng Thái Anh
Phạm Thị Vương
Phạm Thị Vương
Võ Thị Dương
Võ Thị Dương
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS XUÂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882852 * Email: thcsxuanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com