THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 73
Số lượt truy cập: 11912318
QUẢNG CÁO
TrườngTHCS Xuân thủy - Kỷ niệm 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng 3/9/2018 7:24:23 AM
Hòa chung trong không khí vui tươi, náo nức của phụ nữ trên toàn thế giới kĩ niệm ngày Quốc tế phụ nữ, chiều 08/3/2018, Công đoàn, Ban nữ công của trường THCS Xuân Thủy đã hân hoan tổ chức các hoạt động chào mừng 108 năm ngày Quốc tế phụ nữ và 1978 năm ngày khởi nghĩa hai Bà Trưng. Nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh kiên cường, bất khuất của Phụ nữ trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong thời bình. Tuyên truyền giáo dục nữ CB,CC,VC,LĐ phát hu0y truyền thống tốt đẹp, phát huy năng lực, thực hiện tốt vai trò của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. Đồng thời đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, thi đua lao động sản xuất và công tác, thực hành tiết kiệm, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu chính trị, xã hội của đơn vị.


          Bên canh việc gửi tặng các em, các chị, các cô, các mẹ, người bạn gái những lời chúc tốt đẹp; những món quà nhân ngày 8/3 thật ý nghĩa thì chúng ta cũng có thể "trang bị" cho bản thân những kiến thức căn bản về nguồn gốc và ý nghĩa ngày Quốc thế phụ nữ 08/3.

          Lịch sử ngày 8-3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ vào cuối thế kỷ XIX. Ngày 8/3/1857, các công nhân ngành dệt đứng dậy chống lại những điều kiện làm việc khó khăn và tồi tàn của họ tại thành phố New York. Hai năm sau, cũng trong tháng 3, các nữ công nhân Hoa Kỳ trong hãng dệt thành lập công đoàn đầu tiên đã được bảo vệ và giành được một số quyền lợi.

          Khoảng 50 năm sau, ngày 8/3/1908 gần 15.000 phụ nữ diễu hành trên các đường phố New York đòi tăng lương, giảm giờ làm việc và hủy bỏ việc bắt trẻ con làm việc. Sau đó, Đảng Xã hội Hoa Kỳ tuyên bố Ngày Quốc tế Phụ nữ là ngày 28/2/1909.

lspnvn.jpg

Lịch sử ngày 8/3 bắt đầu từ phong trào của nữ công nhân ngành dệt nước Mỹ. 

          Tuy nhiên, đến ngày 8/3/1910, tại Hội nghị phụ nữ do Quốc tế thứ 2 tổ chức, 100 đại biểu phụ nữ thuộc 17 nước đòi quyền bầu cử cho phụ nữ. Chủ tịch Hội nghị là bà Clara Zetkin, phụ nữ Đức, đã đề nghị chọn một ngày quốc tế phụ nữ để nhớ ơn những phụ nữ đã đấu tranh trên toàn thế giới. Hội nghị đã quyết định chọn ngày 8/3 làm Ngày Quốc tế Phụ nữ, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với những khẩu hiệu: “Ngày làm việc 8 giờ”, “Việc làm ngang nhau”, “Bảo vệ bà mẹ và trẻ em”.

          Từ đó, ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng.

          Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng đầu tiên của dân tộc đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt.

          Mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa ở Hát Môn. Nghe tin Hai bà Trưng khởi nghĩa hào kiệt khắp nơi kéo quân về hưởng ứng và đông đảo lực lượng là phụ nữ tham gia khởi nghĩa. Được sự ủng hộ đông đảo của các lực lượng, cuộc Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã lan rộng khắp nơi. Dưới sự lãnh đạo tài tình của Hai Bà Trưng, cuộc khởi nghĩa đã giành thắng lợi, đập tan chính quyền đô hộ, buộc tướng Tô Định phải cải trang, cắt tóc, cạo râu trốn về nước.

          Sau cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Bà Trưng Trắc được các tướng lĩnh và nhân dân suy tôn làm vua. Bà lên ngôi và lấy niên hiệu là Trưng Nữ Vương, đóng đô ở Mê Linh (huyện Mê Linh - tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay).

          Năm 42, nhà Hán lại kéo quân sang xâm lược nước ta. Hai Bà lại một lần nữa ra quân, phất cờ khởi nghĩa, bảo vệ đất nước. Tuy nhiên, do chênh lệch thế lực với địch quá lớn nên cuộc khởi nghĩa chỉ kéo dài 2 năm. Hai Bà đã hy sinh anh dũng để bảo vệ dân tộc.

          Thắng lợi cuộc khởi nghĩa của Hai Bà trưng được đánh giá là một bản anh hùng ca bất diệt, thể hiện ý chí độc lập và niềm tự hào dân tộc. Đồng thời, cuộc khởi nghĩa cũng là một minh chứng cho sức mạnh của phụ nữ Việt Nam trong lịch sử nhân loại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là những nữ tướng trong thời chiến; Ngày nay không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, một người vợ đảm đang tháo vát.  Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình "anh hùng bất khuất, trung hậu đảm đang", "Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang" hơn thế nữa, phụ nữ ngày luôn là phái đẹp chứ không còn quan điểm phong kiến cho rằng phụ nữ là phái yếu như trước kia.

          Do đó, trong một năm phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Người phụ nữ Việt Nam "biết yêu thương nên chẳng nhiều lời", họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, để chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Năm nay, trường THCS  Xuân Thủy tổ chức ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 và khởi nghĩa Hai Bà Trưng trong không khí vui tươi của những ngày đầu xuân Mậu Tuất, niềm vui đó được nhân lên khi đoàn vận động viên tham gia hội khỏe phù đổng cấp huyện hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Hy vọng rằng, trong tháng 3 này tập thể cán bộ GVNV trường THCS  Xuân Thủy nhất là những cán bộ GV-NV nữ hãy phát huy hết tinh thần trách nhiệm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao góp phần hoàn thành mục tiêu nhiệm vụ năm học 2017-2018 đã đề ra.

                                                                                     


Thanh Thảo
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Hoàng Thái Anh
Hoàng Thái Anh
Hồ Thị Nga
Hồ Thị Nga
Admin
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS XUÂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882852 * Email: thcsxuanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com