THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 111
Số lượt truy cập: 14849538
QUẢNG CÁO
GIỚI THIỆU TẬP THƠ “ NHẬT KÍ TRONG TÙ” 30/04/2020 10:25:14 SA
Chúng ta - những người con mang dòng máu Việt Nam – đều biết ơn Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ vĩ đại của đất nước, dân tộc. Trong quá trình hoạt động cách mạng của mình, Bác đã từng bị chính quyền Tưởng Giới Thạch ở Quảng Tây Trung Quốc bắt giam. Suốt quá trình ấy, Bác đã sang tác ra cuốn “ Nhật kí trong tù”- là cuốn sách mà chúng em muốn giới thiệu cho các thầy cô và các bạn ngày hôm nay.

Bản gốc cuốn Nhật kí trong tù như một cuốn sổ tay nhỏ gồm 64 tờ viết trên một mặt bằng mực màu. Bìa trước ghi bốn chữ Hán "Ngục trung nhật ký" tức “Nhật ký trong tù” kèm theo cặp số biểu thị ngày tháng năm là 29/8/1932 và 10/9/1933; bốn câu đề từ “Thân thể ở trong lao/ Tinh thần ở ngoài lao/ Muốn nên sự nghiệp lớn/ Tinh thần càng phải cao” và một hình vẽ hai tay bị xiềng, bàn tay đang nắm chặt. Vào ngày 1/10/2012, thủ tướng đã ra quyết định công nhận tập thơ là một “Bảo vật quốc gia”. Đây là bản được tái phát hành, do Nam Trân và Nguyễn Huệ Chi chủ trì.

“Nhật kí trong tù” là một bức tranh về nhà tù của chế độ “ Trung hoa dân quốc” rất bất công và vô lí. Đọc những bài thơ, chúng ta sẽ thấy những điều vô lí và bất công như thế này: Đánh bạc ở ngoài nhà tù thì bị bắt vào nhà tù nhưng vào nhà tù rồi thì trưởng ban nhà tù lại bắt đánh bạc. Đọc bài thơ Lai Tân sẽ thấy được bút pháp châm biếm hết sức sắc sảo, hết sức tài hoa của nhà thơ Hồ Chí Minh. Chúng ta còn đọc thêm những truyện Bác đã phải từng chịu đựng những hoàn cảnh rất là kì cục vô cùng “ Ngồi trên hố xí đợi ngày mai” một câu thơ của bài thơ “ Mới đến nhà lao Thiên Bảo” chúng ta sẽ thấy là bất nhân vô lí ở đấy ta hiểu Nhật kí trong tù là một tập nhật kí cho nên đó là một bức tranh vô cùng chân thực. Bên cạnh đó, tập thơ “Nhật kí trong tù” đã thể hiện một cách chân thực nhất, sinh động nhất bức chân dung tự hoạ. Tác giả Hồ Chí Minh là một chiến sĩ- là người có tinh thần thép, nghị lực và tính chiến đấu được thể hiện rõ ở 4 câu thơ vô đề “ Thân thể ở trong lao, tinh thần ở ngoài lao, muốn nên sự nghiệp lớn, tinh thần càng phải cao”. Người còn là một người có tâm hồn nghệ sĩ, có những rung động sâu sắc trước thiên nhiên và trước nỗi thống khổ của con người.Chưa có một tập thơ nào hay một nhà thơ viết về thiên nhiên nhiều như Bác. Tác giả Hồ Chí Minh sau khi giam cầm, xiềng xích mà vẫn có những cảm hứng lạ chính là những phẩm chất phi thường của nghệ sĩ, vượt lên trên hoàn cảnh. “Lủng lẳng chân treo tựa giảo hình” thế mà người vẫn viết “ Làng xóm ven song đông đúc thế, Thuyền câu rẽ sống nhẹ thênh thênh” : nhìn thấy những cảnh sống cực kì giản dị thì tạo nên cảm hứng thơ- đó chính là một tâm hồn nghệ sĩ, bởi vì chỉ có những nghệ sĩ lớn mới có thể vượt qua cảnh ngộ mà mình chịu đựng. Đọc những bài thơ, chúng ta cũng có thể nhận ra được một điều là: Bác luôn luôn cảm nhận thiên nhiên như là một yếu tố hoà hợp đối với con người, chưa bao giờ có sự đối lập với con người. Những vần thơ về thiên nhiên của Người tinh tế đến mức những người bình thường như chúng ta khó có thể cảm nhận được, mà phải là một nghệ sĩ đích thực mới có thể thấy được Bác đã rung động như thế nào trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Bên cạnh đó, chúng ta có thể thấy sự đồng cảm sâu sắc và trái tim nhân hậu của Chủ tịch Hồ Chí Minh – những thứ nếu Người không có thì không thể viết nên những vần thơ giàu cảm xúc và chạm tới trái tim của người đọc, tiêu biểu như trong bài thơ Trúc lộ phu: “Dãi gió dầm mưa chẳng nghỉ ngơi, phu đường vất vả lắm ai ơi, ngựa xe, hành khách thường qua lại, biết cảm ơn anh được mấy người”

Đọc xong tập thơ Nhật kí trong tù, ta có thể học được từ Bác chính là sự lạc quan, yêu đời dù ở trong hoàn cảnh nào. Chính sự tiêu cực mới có thể giết chết chúng ta, còn những yếu tố ngoại cảnh dù có như thế nào cũng không thể làm lay chuyển tinh thần thép của chúng ta.

Có thể nói, tập thơ “Nhật kí trong tù” được rất nhiều người trên khắp thế giới công nhận như là một tuyệt tác văn học, từ những tác giả Việt Nam và phương Tây cho đến cả các nhân vật ở Trung Quốc. Với bản thân chúng em, đây thực sự là một tuyệt tác văn học, tuy rất dễ nghe, dễ đọc và dễ hiểu, nhưng lại khó có thể cảm nhận được hết những cái hay của nó nếu không đọc nó thực sự kĩ – giống như nhà thơ Xuân Diệu đã viết “thơ Nhật kí trong tù theo ý tôi, rất dễ và rất khó”. Đây thực sự là một tập thơ có giá trị cao đến không tưởng, và chúng em mong rằng mọi người sẽ đọc để có thể cảm nhận được những giá trị sâu sắc được lưu lại trong tập thơ Nhật kí trong tù.

Học sinh giới thiệu: Lê Chí Đức – lớp 9B
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Hoàng Thái Anh
Hoàng Thái Anh
Phạm Thị Vương
Phạm Thị Vương
Võ Thị Dương
Võ Thị Dương
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS XUÂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3882852 * Email: thcsxuanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com